คุณสุระกิจ สุนทรชัชเวช

“จะดีจะชั่วอยู่ที่ตัวทำ จะสูงจะต่ำอยู่ที่ทำตัว”

ตอนเด็กๆ ผมเคยฝันไว้ว่าโตขึ้นผมจะเป็นเจ้าของธุรกิจ และสานต่อธุรกิจกล้วยไม้ไทยของที่บ้าน โดยจะทำส่งออกไปขายทั่วโลก แต่พอโตขึ้นความฝันที่เราวาดไว้มันค่อยๆ เลือนลางหายไป เนื่องจากสภาพความเป็นจริงของสังคมและเศรษฐกิจ ผมกลับมาทบทวนอีกทีว่าธุรกิจที่จะให้ในสิ่งที่เราฝันไว้มันคืออะไร

หลังจากที่ผมเรียนจบคณะวิศวกรรมศาสตร์แล้ว ผมก็ทำงานเป็นวิศวกร ชีวิตวิศวกรไม่ได้สวยหรูเหมือนที่ใครๆ คิดไว้ ทำมาหลายปีสิ่งที่เหลือคือ ประสบการณ์ กับหนี้คอนโด และรถยนต์ ผมจึงคิดว่าไม่ใช่ทางของผม จึงตัดสินใจลาออกเพื่อที่จะไปศึกษาด้านเกษตรที่ประเทศญี่ปุ่น ผมไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคนญี่ปุ่นถึงสร้างชาติได้เร็วขนาดนี้ ความพยายาม ทำทุกอย่างอย่างยิ่งยวด มันอยู่ในสายเลือดของคนญี่ปุ่น ได้ต้องได้ ไม่ได้ต้องไม่ได้ ผมว่ามันสุดยอดนะครับ

พอผมกลับมาที่ไทยก็มีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้นกับครอบคร้วผม เมื่อก๋งผมล้มป่วย ซึ่งทำให้ผมผู้เป็นหลานต้องไปเฝ้าท่านตลอด2เดือนเต็มในโรงพยาบาล มันทำให้ผมคิดว่า ชีวิตจะหาเยอะไปทำไม ในเมื่อทำมาทั้งชีวิต สุดท้ายก็ต้องเจ็บและตายอยู่ดี เวลาที่เราจะได้ใช้กับคนที่เรารักมันผ่านมาแล้วไม่สามารถย้อนกลับมาได้อีก ผมจึงสัญญากับตัวเองว่า ชีวิตที่เหลืออยู่นี้จะใช้เวลากับคนที่เรารัก ทำในสิ่งที่อยากทำ ดูแลคนที่เรารักให้ดีที่สุด

ผมได้มีโอกาสรู้จักกับธุรกิจ นู สกิน เมื่อ 5 เดือนที่ผ่านมา ทำให้ผมได้สัมผัสอีกมุมของธุรกิจที่แตกต่าง เพราะ นู สกิน คือธุรกิจชีวิต เป็นธุรกิจที่ได้เห็นผู้คนมากมาย ได้เรียนรู้ผู้คนมากมาย ได้เจอกับคนที่จริงใจกับเราจริงๆ ใครที่รักเราอย่างจริงใจ ธุรกิจนี้ให้เราทั้งมิตรภาพ การพัฒนาตัวเอง มีรายได้อย่างที่วางแผนไว้ รวมถึงมีเวลาที่จะได้อยู่กับคนที่เรารัก ผมว่ามันคุ้มค่ามาก สำหรับสิ่งที่ นู สกิน ได้มอบให้ สุดท้าย ผมขอฝากคำคม ซึ่งพ่อผมได้สอนผม และผมก็จำมันไว้ใช้ตลอด คือ จะดีจะชั่วอยู่ที่ตัวเราทำ จะสูงจะต่ำอยู่ที่เราทำตัว

Divider